Cơ khí Chế tạo được hiểu ra sao?

Cơ khí Chế tạo được hiểu ra sao?
Cơ khí Chế tạo là ngành công nghiệp trực tiếp tạo ra tất cả các sản phẩm phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Sản phẩm của cơ khí chế tạo rất rộng, từ các vật dụng hàng ngày, các thiết bị linh kiện điện, điện tử cho đến các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ, lưu thông hàng hóa, vật tư.

Kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên Cơ khí Chế tạo máy là người tư vấn tốt nhất cho nhà thiết kế thông qua lời khuyên: thiết kế thế nào để dễ chế tạo, rẻ và tốt nhất.

Những vị trí việc làm các kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên Cơ khí Chế tạo máy có thể đảm nhiệm:

Quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO, TTP. Vì vậy, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành Cơ khí Chế tạo máy càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Các công việc kỹ sư, cử nhân và kỹ thuật viên Cơ khí Chế tạo máy có khả năng đảm nhận:

– Tham gia thiết kế các sản phẩm Cơ khí với sự trợ giúp của máy tính, giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị Cơ khí đó;

– Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.

– Lập trình gia công máy điều khiển số CNC (Computer Numerical Control), trung tâm gia công (Machining center);

– Vận hành gia công sản phẩm: Tiện, phay, bào, khoan, khoét, doa, mài, hàn, gò, gia công vật liệu….

– Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc Cơ khí cho các nhà máy, công trình: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…

– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp;

– Thiết kế các hệ thống Công nghiệp: Hệ thống làm lạnh (chiller), hệ thống đường ống (Piping); hệ thống nhiệt, thông gió và điều hòa không khí (HVAC);

Cơ hội học tập nâng cao trình độ

– Đối với bậc Cao đẳng: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể học lên bậc Đại học cùng chuyên ngành tại các trường Đại học trong khu vực, như: Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh….,

– Đối với bậc TCCN: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được học lên bậc Cao đẳng ngay tại trường. Đặc biệt, hình thức đào tạo liên thông được tổ chức học vào ban đêm nhằm tạo điều kiện cho người học vừa đi làm, vừa đi học; bằng Cao đẳng chính quy.